Tư vấn qua facebook

Covid 19 cơn lốc suy thoái và những hệ lụy kéo dài

Theo Giáo sư Roubini, Covid-19 xảy ra đang đe dọa châm ngòi cho một trận bão hoàn hảo quét toàn bộ nền kinh tế toàn cầu đi vào một thập niên tuyệt vọng.

Thứ nhất, thâm hụt và hệ quả rủi ro kéo theo: nợ và vỡ nợ. Thâm hụt ngân sách khổng lồ nhằm phản ứng đáp lại khủng hoảng Covid-19, nhiều nước thậm chí lên đến 10% trở lên, trong khi mức nợ công đã quá cao và không bền vững5. Bên cạnh đó, mất việc làm và thu nhập làm cho nợ khu vực tư nhân tăng nhanh, tiềm tàng dẫn đến mất khả năng thanh toán, vỡ nợ và phá sản hàng loạt.

 

Thứ hai, quả bom hẹn giờ về nhân khẩu học. Khủng hoảng Covid-19 chỉ ra việc chi tiêu công cần phải được phân bổ cho hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các hàng hóa công liên quan khác chứ không phải hàng hóa xa xỉ. Nhưng hầu hết các nước phát triển và thậm chí nhiều quốc gia đang phát triển đối diện tình trạng xã hội già hóa, việc tài trợ cho những khoản chi tiêu như vậy trong tương lai sẽ tạo ra những khoản nợ ẩn ngầm từ hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc y tế.

 

Thứ ba, gia tăng rủi ro giảm phát. Bên cạnh suy thoái sâu, cuộc khủng hoảng cũng tạo ra một lượng khổng lồ công suất sản xuất và máy móc không được sử dụng và thất nghiệp tràn lan, cũng như sự sụp đổ giá cả hàng hóa cơ bản như dầu và kim loại sản xuất công nghiệp6. Hiện tượng Giảm phát – Nợ có thể xảy ra và làm gia tăng rủi ro vỡ nợ.

 

Thứ tư, giảm giá tiền tệ. Khi các ngân hàng trung ương cố gắng chống giảm phát và ngăn cản rủi ro gia tăng lãi suất (theo sau những khoản nợ ngày càng khổng lồ phát sinh), các chính sách tiền tệ sẽ trở nên phi truyền thống nhiều hơn và trên bình diện rộng hơn (giải pháp QE chẳng hạn). Trong ngắn hạn, các chính phủ sẽ cần vận hành theo kiểu thâm hụt ngân sách được tiền tệ hóa (monetized fiscal deficits) để ngăn chặn suy thoái sâu và giảm phát. Nhưng theo thời gian, các cú sốc cung tiêu cực kéo dài từ xu hướng suy giảm toàn cầu hóa và chủ nghĩa bảo hộ tái lập sẽ làm cho tình trạng đình lạm (hiện tượng sản lượng suy giảm và giá cả gia tăng) xảy ra.

 

Thứ năm, gián đoạn sự liên kết kinh tế toàn cầu và nền kinh tế có tính số hóa trên bình diện rộng hơn. Với hàng triệu người mất việc làm hay đang làm việc và nhận lương ít hơn, hố cách của cải và thu nhập của nền kinh tế thế kỷ 21 sẽ ngày càng nới rộng hơn. Để bảo đảm chống lại các cú sốc chuỗi cung ứng trong tương lai, các công ty ở các nước tiên tiến sẽ tái sắp xếp gia công sản xuất từ các vùng chi phí thấp hơn sang các thị trường nội địa chi phí cao hơn. Nhưng thay vì giúp cho những người lao động tại nước mình, xu hướng này sẽ làm tăng tốc tự động hóa, tạo ra áp lực giảm tiền lương và xa hơn làm gia tăng ngọn lửa của chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa quốc gia và bài ngoại.

 

Thứ sáu, giảm toàn cầu hóa (de-globalization). Đại dịch đang làm tăng tốc xu hướng phân rã toàn cầu. Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tách nhau ra, và hầu hết các quốc gia sẽ phản ứng bằng cách gia tăng các chính sách bảo hộ nhằm che chắn cho người lao động và các doanh nghiệp trong nước từ sự gián đoạn toàn cầu. Thế giới sau đại dịch sẽ đánh dấu bởi những ràng buộc chặt hơn về sự di chuyển hàng hóa, dịch vụ, vốn, lao động, công nghệ, dữ liệu và thông tin. Điều này đang thực sự xảy ra trong khu vực dược, thiết bị y tế và thực phẩm, nơi mà các chính phủ đang ban hành các hạn chế xuất khẩu và các biện pháp bảo hộ khác nhằm phản ứng đáp lại cuộc khủng hoảng.

 

Thứ bảy, phản ứng mạnh mẽ chống lại chế độ dân chủ sẽ củng cố thêm xu hướng dân túy và giảm toàn cầu hóa. Các lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy thường hưởng lợi từ sự yếu kém kinh tế, thất nghiệp tràn lan và bất bình đẳng đang gia tăng. Trong điều kiện bất ổn kinh tế tăng cao, sẽ có một sự thôi thúc mạnh mẽ để “tế thần” những người nước ngoài cho cuộc khủng hoảng này. Các công nhân “cổ xanh” và đại đa số tầng lớp trung lưu sẽ trở nên nhạy cảm hơn với chủ nghĩa dân túy, nhất là với các đề xuất hạn chế thương mại và di dân.

 

Thứ tám, cuộc đối đầu địa chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sự tách rời và căng thẳng giữa hai cường quốc này trong thương mại, công nghệ, đầu tư, dữ liệu và các sắp xếp tiền tệ sẽ càng gia tăng.

 

Thứ chín, cuộc chiến tranh lạnh mới có thể xảy ra. Không chỉ giữa Hoa Kỳ vớiTrung Quốc mà còn với nhiều quốc gia khác. Chiến tranh mạng và tiềm tàng kéo theo các cuộc đụng độ quân sự. Và bởi vì công nghệ là vũ khí chìa khóa trong cuộc chiến nắm quyền kiểm soát các ngành công nghiệp tương lai và chiến đấu chống lại các trận đại dịch, khu vực công nghệ tư nhân Hoa Kỳ sẽ ngày càng tăng tốc tích hợp vào tổng thể phức hợp công nghiệp – an ninh – quốc gia.

 

Cuối cùng, rủi ro không thể bỏ qua đó là sự tàn phá môi trường, như cuộc khủng hoảng Covid-19 đã chỉ ra, có thể gây tổn hại nền kinh tế hơn cả một cuộc khủng hoàng tài chính đơn thuần. Các nạn dịch bệnh tái phát (HIV thập niên 1980, SARS năm 2003, H1N1 năm 2009, MERS năm 2011, Ebola năm 2014-16, giống như biến đổi khí hậu) về cơ bản là những thảm họa do con người tạo ra, do tiêu chuẩn vệ sinh và y tế kém, lạm dụng hệ thống tự nhiên, và sự kết nối ngày càng gia tăng của một thế giới toàn cầu hóa. Các trận đại dịch và nhiều triệu chứng bệnh tật có nguồn gốc từ biến đổi khí hậu sẽ trở nên thường xuyên, nghiêm trọng và tốn kém hơn trong những năm sắp tới.

 

Đến thập niên 2030, công nghệ và những tài năng lãnh đạo chính trị có năng lực hơn có thể sẽ làm giảm, giải quyết hay tối thiểu hóa nhiều trong số các trục trặc này, giúp xây dựng một trật tự thế giới ổn định, hợp tác, và hợp nhất nhiều hơn. Nhưng bất kỳ kết cục có hậu nào thì cũng dựa trên giả định là chúng ta cần tìm ra được cách thức sống sót trước cuộc Đại Suy thoái lần này đã.

 

Đóng menu
Xuân Trường Express, Xuan Truong Express,đặt hàng trung quốc, dat hang trung quoc, chuyển hàng trung quốc việt nam, chuyen hang trung quoc viet nam, chuyển tiền trung quốc việt nam, chuyen tien trung quoc viet nam

Xuân Trường Express, Xuan Truong Express,đặt hàng trung quốc, dat hang trung quoc, chuyển hàng trung quốc việt nam, chuyen hang trung quoc viet nam, chuyển tiền trung quốc việt nam, chuyen tien trung quoc viet nam

Số 288 đường Hoàng Mai, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Hà Nội

,

VietNam

100000

0981330303