Tư vấn qua facebook

Buôn bán tiểu ngạch là gì

Buôn bán tiểu ngạch, còn gọi cách khác là mậu dịch tiểu ngạch hay thương mại tiểu ngạch là một hình thức thương mại quốc tế hợp pháp được tiến hành giữa nhân dân hai nước sinh sống

   Chắc nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ buôn bán tiểu ngạch là gì? Thực tế nhiều người vẫn nghĩ buôn bán tiểu ngạch là buôn lậu, xin trả lời các bạn chắc chắn rằng: "Buôn bán tiểu ngạch không phải là buôn lậu!", bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin tham khảo kỹ hơn về buôn bán tiểu ngạch.

1, Thế nào là buôn bán tiểu ngạch?

   + Buôn bán tiểu ngạch, hay còn gọi cách khác là mậu dịch tiểu ngạch hoặc thương mại tiểu ngạch, là một hình thức thương mại Quốc tế hợp pháp được tiền hành giữa cư dân hai nước sinh sống ở các địa phương hai bên biên giới mà kim ngạch của mỗi giao dịch hàng hóa hữu hình có giá trị nhỏ theo Quy định của Pháp luật. 

   + Ví dụ: Buôn bán tiểu ngạch giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc là các hoạt động mua bán giữa cư dân Việt Nam và các cư dân Trung Quốc sống ở các xã, phường sát đường biên, trong đó giá trị mỗi giao dịch không quá 2 triệu đồng/người/ngày theo Quy định của Pháp luật Việt Nam. Chính tiêu chí giá trị nhỏ (tiểu ngạch) đã khiến cho hình thức thương mại này có tên như vậy.

 cửa khẩu buôn bán tiểu ngạch

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

 2, Những đặc trưng cở bản và thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch:

   + Buôn bán tiểu ngạch còn có những đặc trưng như thường thanh toán bằng tiền mặt song không nhất thiết, bạn vẫn có thể chuyển tiền cho bên bán qua các kênh trung gian như chuyển khoản ngân hàng, ví điện tử..., thêm một đặc trưng nữa là buôn bán tiểu ngạch không cần hợp đồng mua bán. Chú ý là buôn bán tiểu ngạch không phải là buôn lậu. Kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch vẫn cần phải xin phép. Việc xác định đâu là buôn bán tiểu ngạch không dựa vào hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

   + Buôn bán tiểu ngạch vẫn phải chịu thuế đánh vào giá trị giao dịch, gọi là thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch, hàng hóa khi đi qua biên giới vẫn phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan thuế quan, kiểm dịch, biên phòng, xuất nhập cảnh, v.v... Dưới đây là một tờ khai hàng hóa dành cho buôn bán tiểu ngạch áp dụng rại cửa khẩu Hekou của Vân Nam, Trung Quốc

tờ khai buôn bán tiểu ngạch

Một tờ khai tiểu ngạch tại cửa khẩu Hekou thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

3, Những hạn chế của xuất nhập khẩu tiểu ngạch

   + Buôn bán tiểu ngạch được cho là có tính ổn định thấp. Do giá trị giao dịch nhỏ, nên trong nhiều trường hợp mặt hàng được buôn bán phổ biến nhất vẫn là các hàng nông sản, hoa quả. Điều này khiến cho kim ngạch buôn bán tiểu ngạch nói chung có thể thay đổi theo mùa vụ, thời tiết hay theo thay đổi chính sách kiểm dịch.

   + Buôn bán tiểu ngạch còn được cho là dễ bị lợi dụng để tránh thuế, vì thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường có thuế suất thấp hơn thuế xuất nhập khẩu chính ngạch, thủ tục liên quan phải làm đơn giản hơn, nên một doanh nghiệp có thể thuê mướn nhiều người dân ở vùng biên giới thực hiện việc mua bán để không phải nộp thuế nhiều.

 

Xem thêm: Khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu Trung Quốc

 

 

 

Tagsorder hàng Trung Quốcchuyển tiền đi Trung Quốcchuyển tiền sang Trung Quốcchuyển tiền Trung Quốcchuyển tiền Việt Trungdịch vụ chuyển tiền Trung Quốcchuyển tiền Trung Quốc giá rẻchuyển tiền Trung Quốc ở Hà Nộiship hàng Trung Quốcvận chuyển hàng Trung Quốcđặt hàng Trung Quốcchuyển hàng Trung Quốcchuyển hàng Trung Quốc về Việt Namchuyển hàng đi Trung Quốc,công ty vận chuyển hàng Trung Quốc,vận chuyển hàng Trung Quốc giá rẻmua hàng Trung Quốcship hàng Trung Quốc giá rẻchuyển hàng Trung Quốc ở Hà Nội.

Đóng menu
Xuân Trường Express, Xuan Truong Express,đặt hàng trung quốc, dat hang trung quoc, chuyển hàng trung quốc việt nam, chuyen hang trung quoc viet nam, chuyển tiền trung quốc việt nam, chuyen tien trung quoc viet nam

Xuân Trường Express, Xuan Truong Express,đặt hàng trung quốc, dat hang trung quoc, chuyển hàng trung quốc việt nam, chuyen hang trung quoc viet nam, chuyển tiền trung quốc việt nam, chuyen tien trung quoc viet nam

Số 288 đường Hoàng Mai, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Hà Nội

,

VietNam

100000

0981330303